anh không ăn mừng blv anh ngọc

anh không ăn mừng blv anh ngọc – anh không ăn mừng blv anh ngọc

Sau khi hòa 0-0 trước Thụy Điển, ĐT Italia đã chính thức ngồi ngoài tại World Cup 2018. Đây là lần đầu tiên sau 60 năm, đoàn quân áo thiên thanh không thể tham dự đấu trường lớn nhất hành tinh. Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với bình luận viên Trương Anh Ngọc, nhà báo duy nhất của Việt Nam được tham dự bầu chọn Quả bóng Vàng và đồng thời có nhiều năm sinh sống, làm việc tại Italia.

PV: Theo anh, đâu là nguyên nhân khiến ĐT Italia thất bại tại Vòng loại World Cup vừa qua?

BLV Anh Ngọc: Trước hết, chúng ta thấy được đội hình của ĐT Italia không còn chất lượng như những năm trước đó. Tôi đánh giá HLV Ventura là một người bảo thủ, không dám mạo hiểm. Ban đầu, khi HLV Ventura mới lên nắm quyền ông đã tuyên bố hai điều: Thứ nhất là trẻ hóa lực lượng. Thứ hai là chuyển từ sơ đồ 3-5-2 sang 4-2-4.

BLV Anh Ngọc: “Tôi không bất ngờ với thất bại của ĐT Italia”. (Ảnh: Trọng Phú)

Nhưng việc trẻ hóa chỉ diễn ra được thời gian đầu. Còn đội hình 4-2-4 gần như không xuất hiện. Các cuộc cải cách của ông Ventura có thể xem là thất bại. Sau đó, ĐT Italia buộc phải trở lại sơ đồ 3-5-2 giống như cách đã vận hành dưới thời HLV Conte.

Hàng hậu vệ của ĐT Italia không còn hoạt động tốt như trước. Các hậu vệ trụ cột đã “luống tuổi” và không có được cơ chế hỗ trợ tốt ở hai biên. Ở tuyến trên, Verratti được kì vọng là người thay thế cho Pirlo. Nhưng thực sự là cái bóng của Pirlo ở ĐT Italia quá lớn, còn Verratti chưa thể hiện được tốt như sự kì vọng của người hâm mộ.

Xem thêm:  mu burnley

PV: Phải chăng các lứa trẻ của Italia không có sự kế cận xứng đáng với lớp đàn anh?

BLV Anh Ngọc: Tôi nghĩ không hẳn như vậy. Thời kì trước đó như giai đoạn World Cup 2014 mới là thời kì bóng đá Italia khan hiếm tài năng trẻ. Nhưng thời kì 2015 đến nay họ đã có rất nhiều tài năng trẻ và thành công.

Mặc dù vậy, HLV Ventura không đủ sự dũng cảm để trao cơ hội cho các tài năng trẻ. Tôi nghĩ thất bại vừa rồi của ĐT Italia có trách nhiệm lớn của HLV Ventura. Vì ông đã không đủ đẳng cấp, không đủ khả năng và dũng cảm để dẫn dắt một đội bóng lớn.

Nhìn lại trận hòa quyết định trước Thụy Điển, có thể thấy đội hình Italia có hơn 2/3 là các cầu thủ trên 30 tuổi. Các tài năng trẻ không được trọng dụng. Điều này cho thấy tất cả những hứa hẹn của ông Ventura là thất bại.

Những trụ cột một thời của bóng đá Italia như Buffon, De Rossi, Chiellini hay Barzagli sẽ chia tay đội tuyển áo thiên thanh sau thất bại này. (Ảnh: Reuters)

PV: Là một người gắn bó lâu năm với bóng đá Italia, anh có cảm xúc như thế nào khi chứng kiến Italia không thể vào VCK World Cup?

BLV Anh Ngọc: Nói thật là tôi không bất ngờ. Với đội hình và cách đá thế này, vào VCK World Cup để rồi bị loại ngay vòng bảng thì còn cay đắng hơn. Thất bại vừa rồi đánh dấu sự chấm hết của một thế hệ vàng của bóng đá Italia.

Những công thần như Buffon, De Rossi, Chiellini hay Barzagli… đều đã nói lời chia tay ĐT Italia. Tôi nghĩ sẽ còn thêm những người nữa sẽ chia tay đội tuyển, để nhường chỗ cho các tài năng trẻ.

Xem thêm:  những tiền đạo hay nhất fo3

PV: Anh nghĩ bóng đá Italia sẽ phải thay đổi như thế nào để tìm lại ánh hào quang năm xưa?

BLV Anh Ngọc: Từ năm 2010, khi Italia bị loại ngay ở vòng bảng World Cup, người ta đã nói đến những thay đổi buộc phải diễn ra. Bóng đá Italia cần phải học hỏi mô hình của Đức, cải thiện đào tạo trẻ, thay đổi cấu trúc liên đoàn. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp tốt hơn giữa CLB và ĐTQG.

Nhưng trên thực tế, những thay đổi ấy cho đến tận bây giờ vẫn chưa diễn ra. Và kết quả là ĐT Italia không thể tham dự VCK World Cup. Nhìn ở khía cạnh tích cực, thất bại này sẽ khiến những người làm bóng đá Italia phải nhìn lại và buộc phải có một cuộc cải cách triệt để. Như vậy, tôi nghĩ cũng là một điều tốt cho bóng đá Italia.

PV: Xin cám ơn anh./.

Italia và những đội bóng vắng mặt đáng tiếc nhất tại World Cup 2018VOV.VN – Italia, Chile… là những đội bóng phải vắng mặt tại World Cup 2018 diễn ra ở Nga.

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$